Cách tạo dáng cây mai con sửa rễ thuần tuý, sang trọng. Mai thế là một thị hiếu đặc biệt của những bồ bonsai, hoa cảnh. Nhưng .
lúc tạo dáng mai cần chú ý các phần sau:
Gốc mai: là phần hết sức quan trọng, vì lúc Nhìn vào cây mai người ta lưu ý ngay tới cái gốc mai, xem gốc mai người ta biết đấy là mai rừng, hay mai bonsai lâu năm …
Thường thì gốc mai được để thiên nhiên do việc tạo dáng và ghép rễ rất khó. Vì vậy Nhận định mai như Phân tích vẻ đẹp của một cô gái, giả dụ muôn biết đẹp xấu thì phải Phân tích những cái gì là khi không nhất mà trùng hợp đã tặng thưởng.
Một cây mai vàng có bộ rễ khá đẹp
Để có một gốc mai đẹp bạn phải tạo dáng bộ rể khi mới trồng, hoặc ví như đó là mai già thì phải biết moi gốc ra để lộ phần rễ, nhưng thường thì ko đẹp do mai sống hoan dã nên rễ cũng xuông đuột. Với các loại mai già thì khó mà thay đổi được hình dạng bộ rể Cho nên mà nên tập hợp và phần thế mai.
Những lưu ý khi Tạo Dáng Mai Thế
Tạo ‘’thế’’ đẹp cho cây mai cảnh trước tiên phải dựa theo dáng sẵn có của từng cây.
Cách tạo dáng thế
bình thường muốn tạo ‘’mai quấn đế’’ đẹp cho cây mai cảnh trước hết phải dựa theo dáng sẵn có của từng cây (cây mai) để trong khoảng đấy nghĩ cách tạo ra các ‘’thế’’ phù hợp cho cây. Hẳn nhiên là phải Quan sát từng phần để có cách uốn sửa.
Bộ rễ mai cảnh
Bộ rễ của cây mai gồm có một rễ cái tương đối dài, nhờ đấy mà cắm sâu xuống đất để hút được rộng rãi chất bổ dưỡng nuôi thân, lá, cùng lúc cũng giữ được thế đứng vững chắc cho cây trước phong ba bão táp. Mọc ra từ rễ cái là vô kể rễ con, phần lớn bộ rễ đấy đều chôn vùi trong đất chậu.
Gốc cây mai cảnh
Gốc của những cây mai già có lúc suôn đuột, nhưng cũng có những hình thù khác lạ. Tùy theo hình thù của cây mai già mà phối hợp với việc uốn sửa các rễ con để tạo nên những hình tượng độc đáo như ‘’hổ phục’’, ‘’phượng vũ’’… nếu là gốc thuộc dạng suôn đuột thì lão hóa thành những u nần, hốc lõm, hoặc đôi chỗ vỏ bị trầy xước, mốc meo… giống như lớp da nhăn nheo của người già…
Thân cây mai cảnh
Thân cây mai thường được chọn ở bên dưới to, trên nhỏ mới thích hợp. Theo luật xưa, phải sử dụng thân chủ, dù có cao cũng không được cưa cụt để tạo thân mới từ cành non của nó. Phải uốn thân trong khoảng lúc cây còn non vì lõi gỗ còn mềm mỏng dễ uốn.
Mai vốn là cây mềm mại, ẻo lả nên thân cây bạn không nên để suôn đuột, cũng bạn không nên uốn sửa tới độ cong queo uốn lượn phổ biến khúc như thân con rắn mất độ thiên nhiên. Với cây mai nhiều năm tuổi (hoặc cây được lão hóa) cần thiết lớp vỏ sù sì, nhăn nheo, rồi những hốc lồi lõm mới gây được sự lưu ý của người xem.
Nghệ thuật xếp đặt cành mai
Với mai cổ điển, cành còn được hiểu là tầng, là tay (chi). Theo luật uốn sửa cây kiểng ngày xưa thì số cành trên cây phải là số lẻ: 3 – 5 – 7… Nhưng kiểng xưa hồ hết người ta chỉ chọn trong khoảng 3 hoặc 5 cành trên mỗi cây. Các cành đều được phân bố hợp lý..
Sửa tán lá cho cây
Cây mai có tán lá xanh tươi, bóng mướt mới được Tìm hiểu là đẹp. Thế nhưng, tán lá không được đè lên nhau, che tắt thở nhau tạo sự rậm rạp làm lu mờ đường nét đặc biệt của cây.
công nghệ sửa mai kiểng
Cây mai trồng để chơi kiểng, chơi bonsai thì phải luôn luôn cắt tỉa, uốn sửa cho đẹp. Phương pháp sửa mai bao gồm: cắt tỉa uốn nắn, căng kéo, quấn dây đồng, neo, cảo, đục, khoét, làm lão hóa. V.v..
cách ghép rễ mai vàng để chơi kiểng, chơi bonsai thì phải luôn luôn cắt tỉa, uốn sửa cho đẹp. Kỹ thuật sửa mai bao gồm: cắt tỉa uốn nắn, căng kéo, quấn dây đồng, neo, cảo, đục, khoét, làm lão hóa. V.v…
Sửa rễ
Rễ là thành phần nằm sâu dưới đất, rất cứng, giòn, khó sửa. Muốn sửa phải moi rễ lên, lấy đá chêm, căng kéo, sắp đặt cho xòe ra bốn phía, theo kiểu chân nôm, hoặc cho ngoắt ngoéo lồi lõm, nằm trên miệng chậu mới đẹp. Bộ rễ rất quan yếu, góp phần chăm sóc sắc đẹp cho cây kiểng, nhất là cây bonsai, bộ rễ phải nổi hẳn lên trên mặt khay, chậu, dĩa.
Kiểng cổ còn để lại rộng rãi cây có bộ rễ kỳ lạ, uốn thành hình chân thú: Long, Lân, Quy, Phụng trông rất đẹp mắt.
Sửa gốc
Cây mai thường là cây độc thân, nên gốc rất to, phải sửa ngay từ khi cây còn nhỏ, giả dụ để lớn quá khó sửa. Tùy theo dáng cây, ta có thể sửa theo thế đứng, thế nghiêng, thế nằm; bằng cách cắt gọt, đục đẽo cho lồi lõm, làm lão hóa, cải thiện thêm trị giá của cây mai.
Kiểu xưa còn để lại rộng rãi gốc hóa long, hóa hổ vô cùng quý giá. Ngày nay cây bonsai có gốc xù xì, lồi lõm, uốn nắn phối hợp giữa cây với chậu. Gốc còn sử dụng để Đánh giá tuổi của cây, càng già càng quý.
Sửa thân
Thân là thành phần to cứng sau gốc, muốn sửa phải có nòng sắt, cảo, cây nêm, dây kẽm, dây đồng. Việc đầu tiên, phải để thân cây trước mặt, xoay qua xoay lại, nghiên cứu tìm thế uốn cho đúng. Lấy nòng bằng sắt đã uốn sẵn, cặp ôm sát vào thân cây, lấy dây kẽm buộc trong khoảng từ từng ruột một, trong khoảng gốc cây trở lên siết thật chặt, ép cho thân cây ủ ấp lấy nòng sắt. Lâu ngày, thân cũng sẽ cong queo theo thế của nòng sắt.
Muốn uốn cong một đoạn thì cần cột kẽm hai đầu rồi căng xoắn dây kẽm lại, thân cây sẽ cong nằm xuống như thế thác đổ. Còn thân nhỏ, nhánh nhỏ chỉ cần lấy dây kẽm đủ to, quấn thưa dọc theo thân, nhánh, rồi hai tay kềm uốn căn vặn xoắn theo chiều khu ốc, dây kẽm giữ lại theo hình mình đã uốn.
Cây bonsai rất ngắn, rất giòn, phải uốn từ trong khoảng, mỗi ngày một tí, lâu ngày cũng sẽ đúng theo hình ta muốn. Thân cây bắt buộc phải đầu voi đuôi chuột, tức là gốc lớn, thân cây nhỏ dần dần lên đến ngọn mới đẹp. Gốc đẹp mà thân cây bị cưa cắt ngang đứt đoạn có thẹo to, mất ngọn là làm mất trị giá của cây mai.
Sửa cành
Cây mai có cực nhiều cành, cành phối hợp với thân uốn thành thế, kết hợp với tàn lá uốn thành tay. Sửa nhánh tương đối dễ bằng cách cắt tỉa hoặc quấn dây uốn xoắn:
Cắt tỉa là công cu li nhất, muốn cho nhánh xoay về hướng nào thì cắt đọt ở nách lá về hướng đó, ngay nách lá đó sẽ mọc một chồi non xoay về hướng ta muốn. Cách này đẹp, nhưng phải đợi lâu mới thành nhánh đủ to.
Quấn dây đồng, dây kẽm: chỉ cần một dây kẽm đủ lớn, dài gấp đôi nhánh cây để quấn cho đủ, ngày nay có dây nhôm bọc chỉ chung quành, rất tiện vì ko ăn khuyết vô vỏ cây. Quấn dọc theo nhánh muốn uốn, theo chiều kim đồng hồ cho đồng nhất, hai tay nắm lấy nhánh. Không nên để quá lâu ngày vì có dấu dây kẽm ăn khuyết vào nhánh uốn, sẽ không đẹp bằng công nghệ cắt tỉa. Quấn kẽm có lợi là nhanh và có thể uốn kéo một nhánh trong khoảng bên này qua bên kia thân cây, lúc ở mé ấy thiếu tàn nhánh.
Theo kiểng cổ, uốn tàn thường ngày bên nào theo bên ấy gọi là tàn văn, còn uốn tàn trong khoảng mé bên này kéo sang qua mé bên kia gọi là tàn võ. Còn nhánh to quá không quấn dây kẽm bẻ được thì phải dùng nòng sắt cặp, như uốn thân cây vậy.
Tỉa lá
Cây mai trồng ngoài vườn để chơi hoa thì ít có ai tỉa lá. Cây mai trồng trong chậu thành kiểng, thành bonsai mới tỉa lá cho thông thoáng để thấy rõ thân, nhánh, nhất là mai bonsai phải tỉa cho thật thoáng để thấy cả gốc rễ, cành nhánh cho đẹp. Tỉa lá chỉ cắt bỏ các lá dôi thừa, các đọt non mới mọc ra dài quá, che khuất cả mặt chính của cây.
Nhưng bất cứ cây mai trồng ở đâu, trồng theo kiểu nào, đến Tết đều phải lảy hết lá, để thúc đẩy ra hoa trong 3 ngày Tết.
Làm lão hóa
Ngày xưa muốn có cây mai kiểng già phải đợi đa dạng năm, ngày nay có nhiều phương tiện như: công cụ đục khoét và chất hóa học để làm lão hóa cây tốc độ hơn. Muốn làm cho thân cây phù lên, thì dùng cây đập dài theo chỗ ấy cho bầm dập phù lên, hoặc sử dụng kim châm thật mạnh, đều chung vòng quanh thân cây (nhưng nên nhớ phải chừa một tuyến phố rãnh nhỏ trên vỏ, để cho cây có thể dẫn nhựa lên nuôi cây).
Cây giận dữ nứt da thành sẹo. Bôi thuốc vào, khi cây lành sẹo, sẽ thấy chỗ ấy phù lên, sần sùi có vẻ già nua.
Thuốc hóa học để làm lành sẹo cho cây kiểng thông dụng nhất là vaseline. Nếu như không sắm được thuốc trên, thì có thể tự chế bằng cách nấu mỡ bò với thuốc ký ninh vàng và thuốc trừ nấm.
Để làm bóng những chỗ lột da tạo lão hóa, thì sau lúc lột vỏ một đoạn thân hoặc một đoạn nhánh xong rồi, phải lấy giấy ráp đánh cho trơn, mới thoa thuốc như oxy đồng hoặc acid citric hay sulfur calci, chỗ đó sẽ trở thành trắng và bóng láng.